Các kỹ năng cần có của một content marketing? 7 kỹ năng cơ bản cần thiết nhất

Để trở thành một content marketing chuyên nghiệp quả thật không dễ dàng. Ngoài việc nắm bắt kiến thức chuẩn thì bạn còn phải rèn luyện thêm một số kỹ năng mềm để hỗ trợ trong việc viết bài. Bài viết dưới đây,Tổng Lực sẽ chia sẻ 7 kỹ năng cơ bản khi làm content marketing hiệu quả.

1. Content Marketing là gì?

Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lực được dùng để thu hút tương tác và giữ chân khách hàng bằng cách tạo và chia sẻ các bài viết, video, podcast và các phương tiện truyền thông. Từ đó, hoạt động marketing của một doanh nghiệp, thương hiệu luôn tập trung vào khâu sáng tạo content và truyền tải nội dung đó qua kênh phân phối phù hợp nhằm giúp khách hàng tiếp cận được với sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu.

tiếp thị nội dung
Content Marketing là gì?

 

2. 7 kỹ năng cơ bản khi trở thành một content marketing chuyên nghiệp

Ngoài những kiến thức liên quan đến content marketing mà bạn đã nắm vững thì 7 kỹ năng cơ bản dưới đây sẽ giúp ích trong quá trình hoàn thiện để bạn trở thành một content chuyên nghiệp.

2.1 Nắm rõ về kiến thức SEO cơ bản

          Đối với nhiều nhà tiếp thị nội dung tham gia vào truyền thông, viết bài quảng cáo hay ngành công nghiệp kỹ thuật số từ nền tảng xuất bản, không phải ai cũng nắm bắt được kiến thức cơ bản SEO.

content marketer chuyên nghiệp
Hiểu rõ và nắm bắt kiến thực về SEO

 Bạn không cần trở thành một kỹ thuật viên SEO nhưng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp xây dựng liên kết, tối ưu hóa từ khóa và các yếu tố xếp hạng đều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một content marketing thực thụ.

2.2 Khả năng phục hồi: đón nhận phản hồi

Đây là vai trò quan trọng của người biên tập, một biên tập viên không chỉ ở đó để tiến hành kiểm tra chính tả nhanh chóng và khắc phục một số vấn đề về định dạng. Mà bên cạnh đó phải có sự phản hồi tích cực điều này sẽ giúp nhân viên có động lực và sẵn sàng thay đổi để hoàn thiện giúp bản thân, công việc đạt hiệu quả ngày càng tốt hơn.

tiếp thị nội dung
Đón nhận sự phản hồi một cách tích cực và nhiệt tình

 2.3 Kỹ năng phê bình: học cách thẩm vấn ý kiến

       Khi bạn có một ý tưởng vô cùng độc đáo và sáng tạo. Nhưng bạn nhận thấy rằng ý tưởng đã được thực hiện, khách hàng sẽ không bao giờ thực hiện ý tưởng đó khi ngân sách không đảm bảo và không phù hợp với đối tượng mục tiêu.

       Để công việc trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy tạo một danh sách các câu hỏi để thẩm vấn ý kiến của chính mình từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định chính xác và phù hợp hơn.

  • Ý tưởng này có gì độc đáo? Không phải tất cả các ý tưởng đều là nguyên bản, bạn cần đưa ra cái gì đó mới? Bạn cần phải nghĩ ra một khía cạnh mà chưa ai làm được từ trước nay?
  • Nội dung có thể tạo trong ngân sách không? Hãy đảm bảo việc cắt giảm chi tiêu để phù hợp với ngân sách.
  • Nội dung này có đáp ứng cho sự ngắn gọn nào không?
  • Có bất kỳ nội dung nào khách thích hợp hơn cho ý tưởng này không?
  • kỹ năng cơ bản
    Kỹ năng tự thẩm vấn ý kiến

Nếu bạn đưa càng nhiều câu hỏi về chiến lược tiếp thị hay ý tưởng chiến dịch, thì các ý tưởng quảng cáo sẽ trở nên hiệu quả hơn.

2.4 Thiết lập ngân sách

Nội dung tiếp thị tuyệt vời hay sản xuất video quảng bá có thể rất tốn kém. Để đạt được kết quả tốt nhất cho số tiền của bạn chủ yếu đến từ kinh nghiệm từ đó bạn sẽ học được cách tiết kiệm tiền và sử dụng hiệu quả hơn. Ít nhất bạn nên nắm bắt được cách lập ngân sách của công ty mình để biết dự kiến có thu được lợi nhuận từ việc mình đang làm từ ngân sách tối đa cố định? Điều gì xảy ra nếu bạn vượt quá ngân sách? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi ý tưởng đó được diễn ra? Bạn càng quen với nhiều quy trình ngân sách,  bạn càng dễ dàng lập kế hoạch chiến dịch của mình một cách hiệu quả.

tiếp thị nội dung
Kỹ năng thiết lập ngân sách

  2.5 Kỹ năng tóm tắt: Áp dụng kiến thức chuyên môn để nhận được kết quả tốt từ người khác

Một người tiếp thị nội dung tốt cần phải đảm bảo đem lại cho khách hàng về chi phí vận hành khi thực hiện công việc cũng như bản tóm tắt nội dung bao gồm: nội dung cần được tạo ra, nội dung này dành cho đối tượng nào, khi nào được xuất bản và mục đích là gì? Nếu bạn trả lời được những câu hỏi này thì đồng nghĩa với việc chiến lược cũng như quy trình làm việc mà bạn đưa ra đạt hiệu quả cao.

7 kỹ năng cần thiết của một marketer
Kỹ năng tóm tắt nội dung sáng tạo trước đối tác

2.6 Kỹ năng lên kế hoạch quảng bá nội dung

Việc lên kế hoạch quảng bá nội dung là một trong những kỹ năng quan trọng của một người làm content marketing. Bên cạnh đó có rất nhiều hình thức để quảng cáo khác nhau cả không phải trả phí và trả phí. Nếu nội dung của bạn là độc nhất hãy cân nhắc tạo một thông cáo báo chí trước khi đăng tải.

Tiếp thị nội dung
Kỹ năng lên kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch quảng bá có thể giúp bạn trở thành một nhà tiếp thị nội dung chuyên nghiệp chứ không chỉ là người sáng tạo nội dung.

2.7 Kỹ năng phân tích dữ liệu

Để có thể đo lường sự thành công của tiếp thị nội dung của doanh nghiệp bạn cần phải am hiểu, diễn giải và phân tích các dữ liệu từ Google Analytics, Google Search Console hay các nền tảng mạng xã hội truyền thông tương tự. Bạn không cần trở thành một nhà phân tích dữ liệu chuyên sâu, chỉ cần bạn có thể kiểm tra số lượt truy cập, xếp hạng theo thời gian và xác định phân tích nhân khẩu học của các kênh xã hội của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể sử dụng các dữ liệu chi tiết này để cải thiện những gì đang diễn ra, suy nghĩ có chiến lược và tăng nhiều giá trị hơn cho công ty của mình.

tiếp thị nội dung
Kỹ năng phân tích dữ liệu

Qua bài viết trên là những thông tin hữu ích về 7 kỹ năng cơ bản để trở thành một content marketing chuyên nghiệp.  Đây là những kiến thức được tích hợp bởi Tổng Lực dành cho những bạn đang muốn cải thiện và trau dồi kinh nghiệm để giúp bản thân trở thành một nhà tiếp thị nội dung tốt hơn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 453 Phan Đình Phùng, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi

Hotline: 0765.82.82.82

Website: tongluc.com