5 kỹ năng cần có của một content marketing cần có

4.8/5 - (15 bình chọn)

Để trở thành một người viết content marketing chuyên nghiệp quả thật không dễ dàng. Ngoài việc nắm bắt kiến thức chuẩn thì bạn còn phải rèn luyện thêm một số kỹ năng mềm để hỗ trợ trong việc viết bài. Bài viết dưới đây, Tổng Lực sẽ chia sẻ 5 kỹ năng viết content cơ bản để giúp bạn có những kiến thức để trở nên chuyên môn hơn trong lĩnh vực này! 

Content là gì?

Content là nội dung, nó như kể hay viết một câu chuyện, một sự vật hiện tượng nào đó. Thể hiện nó một cách chân thật và dễ hiểu nhất. Viết content nó khá giống với một thể loại của viết lách, tuy nhiên viết lách là theo kiểu cảm hứng, tự do bay bổng. 

viết content
Content là gì?

Còn đối với việc viết content nó yêu cầu cao hơn, đòi hỏi người viết ngoài việc viết có “hồn” thì cần có những yếu tố chuyên môn khác như chuẩn SEO, từ khóa đánh giá cao… Và để anh hiểu hết cách viết content thu hút bạn cần đọc thêm phần dưới đây để hiểu rõ hơn về 2 loại content đó là content marketing và content chuẩn SEO.

Content Marketing là gì?

Content marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lựợc được dùng để thu hút tương tác và giữ chân khách hàng bằng cách tạo và chia sẻ các bài viết, video, podcast trên các phương tiện truyền thông. 

Content Marketing là gì?​
Content Marketing là gì?​

Từ đó, hoạt động marketing của một doanh nghiệp, thương hiệu luôn tập trung vào khâu sáng tạo content và truyền tải nội dung đó qua kênh phân phối phù hợp nhằm giúp khách hàng tiếp cận được với sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu một cách nhanh và hiệu quả hơn.

Content SEO là gì?

Content SEO là một loại cao hơn content. Nội dung của content SEO nó bao gồm các từ khóa được tìm kiếm cao trong cùng một lĩnh vực. Đòi hỏi người viết cần phải biết cách viết content và cũng cần có các kỹ năng viết content khác. 

Một bài content SEO được đánh giá hiệu quả thông qua thứ hạng bài viết trên top tìm kiếm. Tuy nhiên, nó còn có nhiều yếu tố tác động khác như nền tàng website chuẩn SEO…

Để trở thành một người viết content hay, bạn cần nắm bắt được cách viết content thu hút và mang được nhiều giá trị đến cho khách hàng của mình. Và cần xây dựng các kỹ năng viết content cơ bản để có thể chủ động hơn trong quá trình làm việc.

5 kỹ năng cơ bản của một người viết content hay!

Ngoài những kiến thức chuyên môn liên quan đến SEO, content marketing thì 5 kỹ năng cơ bản dưới đây sẽ giúp ích trong quá trình hoàn thiện để bạn trở thành một người viết content chuyên nghiệp và có chiều sâu.

Nắm rõ về kiến thức SEO cơ bản

Khái niệm content is king nó khá mới, nó buộc những người đang theo con đường kỹ thuật số hay nói cách khác là Digital Marketing cần phải nắm bắt và biết được cách viết content SEO chuyên nghiệp và đây cũng là xu hướng mới của thời đại ngày nay.

Nắm rõ về kiến thức SEO cơ bản để viết content hay
Nắm rõ về kiến thức SEO cơ bản để viết content hay

Nếu bạn muốn có một công việc tốt trong lĩnh vực marketing này, cách duy nhất bạn có thể tồn tại là bạn phải biết viết content chuẩn SEO. Để làm được điều đó bạn cần học hỏi, đọc sách về cách viết content thu hút, xây dựng cho bản thân một kênh blog riêng để có thể tăng khả năng viết của riêng mình.

Tăng khả năng nhận và phản hồi

Đây là vai trò quan trọng của người biên tập nội dung, một content marketer không chỉ ở đó để tiến hành kiểm tra chính tả nhanh chóng hay khắc phục một số vấn đề về định dạng. 

Bên cạnh một người chuyên nghiệp về content bạn cần có khả năng lắng nghe cấp trên phản hồi và bạn cũng tự biết đánh giá phản hồi với những người phía dưới mình. Từ đó bạn sẽ được nhạy bén trong công việc và hoàn thiện bản thân mình hơn trong quá trình làm việc để đạt kết quả cao hơn.

Kỹ năng tranh luận bảo vệ luận điểm

Một kỹ năng “hay ho” khác để nâng tầm viết content của bạn lên đó là tranh luận. Khi bạn được tranh luận cho một vấn đề nào đó, bạn muốn đưa ra một luận điểm tốt, bạn cần đánh giá vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau để có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra giải pháp bạn cho là tốt nhất. 

Vậy khi có quá nhiều luận điểm trái nhiều, bạn cần lắng nghe và tìm ra những chỗ hỏng trong luận điểm của người khác. 

Kỹ năng tranh luận bảo vệ luận điểm ​
Kỹ năng tranh luận bảo vệ luận điểm ​

Tuy nhiên, luận điểm của bản thân không hẳn đúng, bạn cần xem xét tất cả các luận điểm của những người khác để đúc kết được kết quả tốt nhất cho vấn đề. Và để bạn làm được điều này, bạn cần giảm cái tôi xuống, đặt cái cá nhân xuống và đặt mục tiêu chúng lên hàng đầu.

Kỹ năng tóm tắt nội dung

Để có cách viết content thu hút và nhanh chóng, khi bạn đọc một nội dung hay xem một đoạn video thì bạn cần rút ra được những nội dung chính, có ý nghĩa, đọn tóm tắt này cần làm rõ toàn bộ các vấn đề chính của ddojajn nội dung. Vậy để bạn có thể luyện được kỹ năng này, bạn cần xem kỹ nội dung nhiều lần, có thể những lần đầu nội dung của bạn có thể dài dòng, nhưng khi xem nhiều, bạn sẽ tự động có thể cảm nhận và rút ngắn được các ý nhưng vẫn đảm bảo được nội dung của bài viết.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích này dựa vào khả năng nhìn nhận và nhạy bén của bạn khi làm việc này lặp đi lặp lại thường xuyên. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm các từ khóa cho bài viết, bạn có thể dùng Google Ads để phân tích từ khóa. 

Tuy nhiên để đánh giá từ khóa nào tốt nhất để làm từ khóa chính bạn cần chú ý đến số lượng tìm kiếm, độ thay đổi từ khóa hay độ cạnh tranh giữa các từ khóa, nếu một người không có khả năng phân tích thì sẽ khó có thể viết content tốt được. Vì thế bạn cần xây dựng và học nhiều để làm được đề này!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 453 Phan Đình Phùng, P. Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi

Hotline: 0765.82.82.82

Website: tongluc.com

Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Tổng Lực

Chuyên cung cấp dịch vụ digital marketing và branding uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam

Mã số thuế/Giấy ĐKKD số: 4300849190 do sở KH & ĐT TP.Quảng Ngãi cấp ngày 03/02/2020